TRƯỜNG THCS NAM HỒNG

ĐƠN VỊ ANH HÙNG LAO ĐỘNG
THỜI KỲ ĐỔI MỚI TRÒN 10 NĂM 
       Đơn vị 36 lần nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND huyện, Sở GD&ĐT, UBND tỉnh, Bộ GDĐT. 10 lần đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thành tích thi đua dạy tốt. 03 lần đón nhận phần thưởng cao quý của nhà nước trao tặng: Huân chương Lao động hạng Ba năm 1981; hạng Nhì năm 1995, hạng Nhất năm 2002. Năm 1999 được UBND tỉnh tặng bằng trường học có nếp sống văn hoá. Tháng 11/2000 đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia đầu tiên bậc THCS giai đoạn 2001-2010 của UBND tỉnh. Tháng 01/2005 nhà trường được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua xuất sắc.Tháng 11/2005 nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước ký Quyết định phong  tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”.Tháng 9/2009 trường được công nhận đạt chuẩn KĐCL cấp độ 3. Tháng 10 năm 2015 trường đạt chuẩn Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn. Tháng 11 năm 2016 nhà trường được chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị tiên tiến dẫn đầu ngành giáo dục tỉnh Nam Định. Tháng 12 năm 2017 nhà trường được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen. Nhà trường vinh dự được đón Bác Nông Đức Mạnh – Tổng bí Thư BCH TW Đảng và Bác Trương Mỹ Hoa – Phó chủ tịch nước về thăm và làm việc với nhà trường.
     Được thành lập từ năm 1955, trường THCS Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã có 60 năm xây dựng và trưởng thành. Một trong những thành tích nổi bật trong nhiều năm qua là năm 2005 thầy và trò nhà trường đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”.

     Trong suốt chặng đường 10 năm kể từ khi được đón nhận danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho thầy và trò nhà trường thì tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh vẫn kiên trì, bền bỉ phấn đấu để duy trì thành tích đã đạt được bằng nhiều hành động và việc làm đáng ghi nhận.
     Với phương châm cốt lõi là “Dạy tốt và Học tốt”, Hội đồng nhà trường là một tập thể đoàn kết, sáng về tâm đức, sâu về chuyên môn, giỏi về tay nghề, nhiệt tình trách nhiệm trong việc dạy chữ, dạy người. Nhà trường đã trở thành vườn ươm lý tưởng cho tài năng phát triển. Trong 10 năm qua nhà trường có nhiều giáo viên, học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện và cấp trường…
     Phát huy truyền thống của đơn vị Anh hùng lao động, Chi bộ nhà trường liên tục nhiều năm liền là Chi bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị được 3 lần đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì và Ba (năm 2002, 1995 và 1981). Nhà trường tiếp tục được đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; bằng khen của Bộ Tài nguyên và môi trường; bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”,… Hưởng ứng tích cực các cuộc vận động và các phong trào do Đảng, Nhà nước và Ngành GD&ĐT phát động thầy và trò nhà trường tích cực tham gia và đạt được những thành tích đáng kể như: giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT về phòng trào “Tự làm đồ dùng thiết bị dạy học”; tham gia cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học và đạt được nhiều thành tích cao như giải Ba cấp tỉnh năm 2013, 2014, giải Nhì cấp huyện năm 2015; đạt giải Ba cấp huyện cuộc thi về phong trào “An toàn trường học”; đạt giải Nhất cấp huyện cuộc thi ‘Tiếng hát tuổi thơ”; đạt giải khuyến khích cấp bộ cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn và tích hợp các môn học vào giảng dạy nhà trường. Năm 2018 đạt giải KK cấp tỉnh cuộc thi STKHKT.
     Với nề nếp của một môi trường sư phạm được công nhận đạt chuẩn Quốc gia từ năm 2002. Với sự quan tâm giúp đỡ của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và đặc biệt là của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Trực, trường THCS Nam Hồng luôn tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của việc đổi mới phương pháp dạy học. 
     Tiếp tục duy trì trường đạt chuẩn Quốc gia và với tiềm năng cải tạo, tu sửa khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm trở thành điểm đến cho các Đoàn khách trong và ngoài tỉnh tham quan học hỏi trao đổi kinh nghiệm. Cho nên tháng 10/2015 trường THCS Nam Hồng đã được kiểm tra Công nhận lại trường đạt chuẩn Quốc gia và trường học Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn.
     Như cánh chim không mỏi, thầy và trò trường THCS Nam Hồng luôn xác định rõ trách nhiệm vai trò của mình, cố gắng phấn đấu không ngừng để nâng cao chất lượng giáo dục, giữ vững truyền thống anh hùng trên quê hương “đất học”. Được sự quan tâm của toàn Đảng, toàn dân, sự chỉ đạo của ngành Giáo dục và Đào tạo, nhà trường tiếp tục phát huy hơn nữa để đạt những thành tích mới trong sự nghiệp “Trồng người” góp phần xây dựng Nông thôn mới.
Tác giả bài viết:
Lưu Xuân Tiến -Hiệu trưởng trường THCS Nam Hồng